Hướng dẫn cách sử dụng và cách lấy cốc nguyệt san an toàn

Viết bởi THUY LINH, Ngày 20/01/2024
Hướng dẫn cách sử dụng và cách lấy cốc nguyệt san an toàn

Nhiều bạn nữ còn ngại thay đổi, chưa dám thử và sử dụng cốc nguyệt san. Lần đầu khi sử dụng hơi khó khăn bạn cần thời gian để tập làm quen với cách sử dụng cốc nguyệt san, vì sản phẩm này là cách đối phó với kỳ kinh một cách vệ sinh nhất và thân thiện với môi trường. Sau đây cách sử dụng và cách lấy cốc nguyệt san ra an toàn, chi tiết.
 

1 Cách đưa cốc nguyệt san vào cơ thể

Bước 1 Tiệt trùng cốc nguyệt san và vệ sinh tay

Khi bạn mới mua cốc nguyệt san về hoặc bạn sử dụng lại thì bạn vẫn phải vệ sinh cốc thật kỹ trước khi cho vào cơ thể.

Tiệt trùng cốc nguyệt san cũng đơn giản, bạn chỉ cần lấy cái nồi bỏ cốc vào và đổ ngập nước, vì như vậy cốc sẽ không chạm đáy và bị hư cốc. Sau đó đun nóng lên từ 2 - 3 phút thì bạn có thể lấy ra để nguội và sài được rồi.
 

Sau khi tiệt trùng cốc bạn vệ sinh tay bằng xà bông diệt khuẩn để hạn chế nguy cơ đưa vi khuẩn từ bàn tay vào âm đạo. Vệ sinh thật kỹ phần móng và đầu ngón tay, đây là vùng tiếp xúc trực tiếp với âm đạo trong quá trình đưa cốc vào cơ thể.

Bước 2 Chọn tư thế đưa cốc nguyệt san vào

Có 3 tư thế cơ bản mà bạn có thể đưa cốc nguyệt san vào dễ dàng

Tư thê 1:

Tư thế 2:

Tư thế 3:

Bước 3 Cách gấp cốc nguyệt san đúng cách

Để có thể dễ dàng đưa cốc nguyệt san vào trong âm đạo, bạn cần gấp nhỏ chúng lại để giúp dễ dàng đưa vào âm đạo, đảm bảo cốc được bung ra tốt nhất, tránh trường hợp bị rò rỉ khi sử dụng. Có 3 cách gấp cơ bản mà bạn có thể tham khảo

Nếp gấp hình chữ C

Đây là cách gấp đơn giản và phổ biến nhưng nếp gấp này có đầu hơi lớn một chút, điều này có thể gây khó khăn khi đưa vào ở một số người

  • Bóp dẹt cốc và giữ bằng một tay, dùng ngón trỏ của tay còn lại để ấn vào giữa thân cốc sao cho miệng cốc tạo thành hình chữ C.

Nếp gấp Punchdown

Cách gấp này vừa nhanh lại vô cùng đơn giản và dễ dàng đưa vào âm đạo nhất. Tuy nhiên, cách gấp này lại hơi khó bung ra một chút.

  • Dùng ngón tay gập hết phần miệng cốc xuống đáy và ép thật chặt.

  • Giữ chặt hai mép cốc lại với nhau.

Nếp gấp hình số 7

  • Dùng tay bóp chặt để cốc dẹt xuống.

  • Chọn một góc bất kì rồi gập xuống để miệng cốc tạo thành hình giống số 7.

Bước 4 Đưa cốc vào nguyệt san vào âm đạo

Chọn một tư thế thoải mái như bước trên để đưa cốc nguyệt san vào. Gấp cốc và cầm bằng một tay, dùng hai ngón tay còn lại mở hai môi âm hộ và tìm cửa âm đạo.

Bây giờ bạn từ từ đẩy cốc vào ở góc khoảng 45 độ hướng đến xương mu, không chọc thẳng lên. Khi đó cốc sẽ bung mở ra và tiếp tục đẩy cốc vào đến khi bạn cảm thấy dễ chịu.

Cốc có thể trượt xuống hoặc lên tùy thuộc vào vị trí cơ thể của mỗi người nhưng đáy cốc không được ở ngoài môi âm hộ. Bạn có thể dùng ngón trỏ và ngón cái đẩy cốc vào sâu và xoay nhẹ khi nghe hoặc cảm thấy tiếng “póc” thì cốc đã bung mở ra hoàn toàn. Nếu không thì bạn đưa ngón tay vào sờ quanh đáy cốc, cảm nhận có hình tròn hoặc tối thiểu là ô-van thì chắc chắn thành công.

Khi sử dụng lần đầu khá khó khăn nhưng sau 2-3 lần sử dụng, tất cả lo lắng này sẽ được hết và sẽ cảm thấy rất thoải mái khi sử dụng cốc nguyệt san.

Lưu ý: Nếu thấy cuống cốc gây khó chịu, thì bạn có thể cắt cuống cốc để nó không thò ra ngoài cửa âm đạo. Nhớ dũa nhẵn phần đầu để tránh bị đâm.

 

2 Cách lấy cốc nguyệt san ra khỏi cơ thể an toàn

Sau khoảng thời gian sử dụng từ 6-8 tiếng tùy theo lượng kinh mỗi người, bạn cần lấy cốc ra và vệ sinh cốc.

  • Đầu tiên bạn phải rửa tay thật sạch bằng xà bông diệt khuẩn, sau đó chọn tư thế thoải mái như lúc cho cốc vào.

  • Dùng tay kéo phần cuống cốc kết hợp với hóp cơ bụng để đẩy cốc xuống sau khi nấm được chân cốc nhẹ nhàng lấy ra bình thường theo đường ziczac để lấy ra dễ dàng. Sau đó đem cốc có chứa kinh đổ vào bồn cầu hoặc bồn rửa tay

Lưu ý: Nhẹ nhàng lấy cốc ra từ từ theo phương thẳng đứng để tránh tình trạng bị đổ ra ngoài làm dính vào cơ thể.

3 Cách vệ sinh cốc nguyệt san

Cách vệ sinh cốc kinh nguyệt giữa các lần thay trong 1 chu kỳ

Bạn cần thay ly kinh nguyệt cách 6 - 12 tiếng một lần, với các bước như sau:

  • Bạn lấy cốc ra và đổ kinh nguyệt đi và vệ sinh cốc dưới vòi nước sạch. Lực từ vòi nước sẽ làm trôi mọi vết bẩn trên cốc.

  • Dùng lực bóp cho dòng nước phun qua các lỗ thông khí để làm sạch các lỗ thông khí trên ly kinh nguyệt

Cách vệ sinh cốc nguyệt san cuối chu kỳ kinh nguyệt

Sau mỗi chu kỳ kinh nguyệt, bạn cần vệ sinh ly kinh nguyệt thật sạch sẽ để đảm bảo cho những lần sử dụng sau. Cách vệ sinh:

  • Bạn chỉ cần vệ sinh cốc sau mỗi lần thay bằng nước nóng đun sôi khoảng 3 phút. Sau đó lau khô và đem cất vào túi đựng.

Lưu ý: Kể cả khi bạn đã bảo quản cốc nguyệt san đúng cách thì việc vệ sinh cốc trước và sau khi sử dụng là rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cơ thể và cô bé của chính mình.

Như vậy là đã xong các bước sử dụng của cốc nguyệt san rồi. Hazell Cosmetics hy vọng bài viết trên giúp cho bạn có nhiều thông tin bổ ích về cách sử dụng cốc nguyệt san một cách đúng nhất. Chúc bạn sử dụng thành công trong lần đầu tiên

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Sale

Không sẵn có

TẠM HẾT