SILICONE TRONG MỸ PHẨM CÓ HẠI HAY KHÔNG ?

Viết bởi Hazell Cosmetics, Ngày 15/09/2021
SILICONE TRONG MỸ PHẨM CÓ HẠI HAY KHÔNG ?

Silicone trong mỹ phẩm là một polymer tổng hợp tác dụng khóa ẩm, kiềm dầu, giúp cho lớp mỹ phẩm lâu trôi, bóng mượt và khó tan hơn trong nước do đó, đây cũng là thủ phạm gián tiếp gân nhờn, bít lỗ chân lông với nhóm da dầu. Silicone là gì? Các bạn đừng nhầm lẫn Silicone và Silicon nhé. Silicon là một nguyên tố hoá học, có kí hiệu là Si. Còn Silicone là một polymer tổng hợp làm từ Silicon...

Silicone trong mỹ phẩm là một polymer tổng hợp tác dụng khóa ẩm, kiềm dầu, giúp cho lớp mỹ phẩm lâu trôi, bóng mượt và khó tan hơn trong nước do đó, đây cũng là thủ phạm gián tiếp gân nhờn, bít lỗ chân lông với nhóm da dầu.

Silicone là gì?

Các bạn đừng nhầm lẫn Silicone và Silicon nhé. Silicon là một nguyên tố hoá học, có kí hiệu là Si. Còn Silicone là một polymer tổng hợp làm từ Silicon (Si), Oxygen (O) và các nguyên tố khác, thường gặp nhất là Carbon (C) và Hydrogen (H).Có hai dạng silicone:

- Có thể tan trong nước: Dimethicone Copolyol, Lauryl Methicone Copolyol, Hydrolyzed wheat protein (Hydroxypropyl Polysiloxane), bất kì loại Silicone nào có tiền tố PEG, vv.​

- Không tan trong nước: Trimethylsilylamodimetheicone, Dimethicone (chất phổ biến nhất), Phenyl Trimethicone, Cetearyl Methicone, Dimethiconol, Amodimethicon, Stearyl Dimethicone, Cyclomethicone, Cetyl Dimethicone, Cyclopentasiloxane, Behenoxy Dimethicone, Stearoxy Dimethicone, vv.

Vì sao silicone được dùng trong mỹ phẩm?

Nhắc đến các sản phẩm dành cho da (mặt), tớ xin tạm chia chúng thành 3 nhóm: chăm sóc da (skincare products), trang điểm (make-up products) và kem chống nắng (sunscreen).

silicone 2

 

Với nhóm make-up, Silicone thường được dùng trong các sản phẩm như BB Cream, CC Cream, Foundation, eyeliner, eyeshadow, má hồng, vv. vì chúng có khả năng tạo độ mềm mượt, bóng mịn trên bề mặt; đồng thời còn giúp kiềm dầu và chống nước – water proof (silicone trong makeup thường là dạng không tan), giúp cho lớp make-up của bạn “ở yên” trên mặt lâu hơn. Khi bạn make-up thì nên chấp nhận là sản phẩm bạn dùng có khả năng lớn là có chứa silicone.

Nếu không có Silicone trong những sản phẩm trên, lớp phấn sẽ khiến da mặt bạn trông khô hơn và dễ bị đọng lại trong những nếp nhăn hoặc rãnh mắt. Trong trường hợp này, sự có mặt của Silicone trong các sản phẩm dưỡng da là hoàn toàn cần thiết!

silicone 1

 

Tương tự như vậy, đối với kem chống nắng, tớ cũng từng nhắc đến vấn đề sự hiện diện của Silicone trong kem chống nắng là lợi hay hại. Nhân đây, tớ cũng xin khẳng định lại luôn là, đối với kem chống nắng, hóa học lẫn vật lý, sự có mặt của Silicone là khá tốt.

- Với kem chống nắng hóa học, chúng giúp cho các thành phần như oxybenzone, octinoxate, …trong kem nằm yên trên bề mặt da, tránh việc những thành phần này hấp thụ vào sâu trong da gây kích ứng hoặc tệ hơn là có thể tác động đến nội tiết tố.

- Với kem chống nắng vật lý, silicones và các dẫn xuất của silicones giúp bao bọc (silicone-coating) các phân tử Zinc Oxide (ZnO), Titanium Dioxide (TiO2) để chúng trở nên bền vững hơn dưới ánh nắng mặt trời, giảm hiện tượng quang xúc tác (photocatalysis ) có thể gây nên các gốc tự do có hại cho da khi tiếp xúc với nắng.

Silicone trong mỹ phẩm có hại không?

Đối với các sản phẩm dưỡng da, đây chính là điều gây tranh cãi nhất với chị em chúng mình. Silicone trong các sản phẩm dưỡng da bị cho là “thủ phạm” gây ra bí tắc lỗ chân lông từ đó sinh ra mụn. Nếu như bạn bị dị ứng với silicone, điều này không có gì để bàn cãi, còn nếu không thì bạn nên biết rằng: các phân tử của silicone rất to, chúng chỉ có thể nằm bên trên bề mặt da chứ không thể đi sâu vào lỗ chân lông. Nhờ việc nằm yên trên bề mặt da này mà chúng giúp cho độ ẩm trong da chúng ta không bị bay hơi, từ đó giữ cho da luôn ẩm. Tuy nhiên, cũng chính vì tính chất khóa ẩm này mà nếu như da bạn không được làm sạch kĩ trước và sau khi dùng, chúng sẽ “giữ” luôn những bụi bẩn, dầu thừa trong lỗ chân lông và từ đó gây ra mụn. Vậy nên, silicone không hẳn là thủ phạm trực tiếp gây ra mụn đâu nhé.

Kết luận lại thì, silicone trong các sản phẩm dùng cho da không hoàn toàn xấu mà ngược lại, chúng cũng giúp ích cho chúng ta rất nhiều (như trong makeup và kem chống nắng). Đối với các sản phẩm skincare, nếu như bạn phát hiện ra sản phẩm yêu thích của bạn có chứa silicone thì cũng đừng vội vứt nó đi nhé, vì nếu làm sạch da cẩn thận, bạn và em ấy vẫn có thể về chung “một nhà”.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Sale

Không sẵn có

TẠM HẾT